Tuổi trẻ Hiệp Đức, 24 năm xây dựng và trưởng thành

Tuổi trẻ Hiệp Đức được sinh ra và lớn lên trong niềm tự hào về mảnh đất tươi đẹp xưa kia chịu nhiều mưa bom bão đạn của kẻ thù xâm lược, và còn biết bao khó khăn của thiên nhiên khắc nghiệt... Nhưng khó khăn, địch hoạ không làm khuất phục những con người giàu lòng yêu nước, yêu quê hương, họ đã gan dạ, dũng cảm trong đấu tranh chống ngoại xâm góp phần cùng với cả nước giành lại độc lập, tự do, để lại những mốc son chói ngời trong lịch sử

Lớp lớp tuổi trẻ Hiệp Đức luôn tự hào được nuôi dưỡng trong chiếc nôi cách mạng, kế tục truyền thống vẻ vang của các bậc cha anh. Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình đối với Đảng, với nhân dân, hai mươi bốn năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, có ý nghĩa tuổi trẻ Hiệp Đức đã viết tiếp những trang sử vẻ vang, góp phần xứng đáng làm cho quê hương không ngừng tăng trưởng về kinh tế, ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân chuyển biến tích cực, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, của nhân dân, thực sự là đội dự bị tin cậy của Đảng.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Hiệp Đức được thành lập vào ngày 26/3/1986, một tháng ngay sau khi huyện Hiệp Đức được thành lập, trong điều kiện vô cùng khó khăn của một huyện mới chia tách, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đứng trước nhiều thử thách: cơ sở vật chất, trang thiết bị hầu như không có, trụ sở làm việc phải nhờ nhà dân, đội ngũ cán bộ Đoàn vừa thiếu vừa yếu, tình trạng đoàn viên bỏ sinh hoạt, không còn tha thiết với tổ chức Đoàn… đặt ra cho BCH lâm thời những nhiệm vụ hết sức nặng nề phải tập trung giải quyết. Với một tổ chức Đoàn còn non trẻ, chỉ có 10 cơ sở đoàn trực thuộc (08 xã và 02 nông trường quốc doanh) và 370 đoàn viên, BCH lâm thời gồm 13 đồng chí đã tổ chức Hội nghị lần thứ I và đề ra bản phương hướng số 01 vào ngày 10 tháng 4 năm 1986. Ngay sau đó, tuổi trẻ huyện nhà đã tập trung củng cố tổ chức và phát động nhiều phong trào hoạt động có ý nghĩa như tình nguyện làm hồ chức nước An Tây, trồng sắn xuất khẩu, hội trại, du khảo về nguồn …thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Bản phương hướng đã có tác động tích cực, làm phong trào thanh niên của huyện có nhiều chuyển biến, tạo ra cơ sở đầu tiên để tổ chức Đoàn tiếp tục phát triển và trưởng thành trong những năm tiếp sau.

(Đ/c Hoàng Bình Quân, nguyên Bí thư thứ nhất TW Đoàn về thăm và tham gia công trình thanh niên với tuổi trẻ huyện nhà)

Qua 24 năm, năm nhiệm kỳ đại hội, tương ứng với đặc điểm của từng giai đoạn cách mạng cụ thể, tổ chức Đoàn đã phát động nhiều phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, đã hiệu triệu hàng vạn thanh niên tham gia vào tổ chức, tích cực rèn luyện, lao động, học tập đóng góp công sức vào sự phát triển của quê hương.

Tổ chức bộ máy Đoàn các cấp không ngừng được củng cố kiện toàn, lớn mạnh về số lượng và chất lượng. Hiện có 19 tổ chức cơ sở Đoàn với 136 chi đoàn trực thuộc Đoàn cơ sở. Qua thực tiễn hoạt động, hầu hết các tổ chức Đoàn cơ sở ổn định, hằng năm có trên 75 % tổ chức cơ sở Đoàn đạt danh hiệu khá và xuất sắc, chất lượng đoàn viên ưu tú, hội viên xuất sắc, CNBH tăng dần theo hằng năm. Đội ngũ cán bộ làm công tác thanh niên được quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, tăng cả về số lượng và chất lượng. Có hàng trăm cán bộ được cử đi học đại học, cao đẳng, được đào tạo, bồi dưỡng chính trị, đi học các trường Đoàn TW. Hiện nay về trình độ học vấn có 100% UVBCH huyện tốt nghiệp cấp III, về chuyên môn 4,8% có trình độ ĐH, và 66,7% có trình độ trung cấp, về và chính trị có 33,3% trung cấp. Từ đó đã nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Đoàn và phong trào TTN.

Công tác tư tưởng văn hoá, tuyên truyền giáo dục đạo đức cách mạng và truyền thống dân tộc cho thế hệ trẻ được triển khai bằng nhiều phương thức tổ chức phong phú, nội dung thiết thực, mang tính giáo dục chính trị, đạo đức cao như mở các lớp quán triệt, hội nghị, hội thảo, các bản tin sinh hoạt định kỳ, các hoạt động chủ điểm, các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước, của Đảng, của Đoàn, các hội thi, hội diễn, đặc biệt là việc triển khai cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp đã làm tốt công tác giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho đoàn viên thanh thiếu nhi, làm chuyển biến rõ rệt tư tưởng, nhận thức và hành động của thế hệ trẻ, khơi dậy cho tuổi trẻ lòng tự hào, tự tôn dân tộc, lòng yêu nước nồng nàn. Vì vậy, đã hiệu triệu hàng ngàn lượt đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi tham gia vào tổ chức, đại đa số thanh niên có lập trường  quan điểm vững vàng, có động cơ, lý tưởng phấn đấu tốt, đạo đức, tác phong lối sống lành mạnh, có trình độ hiểu biết về đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có kiến thức về VH - KHKT cơ bản đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trong thời kỳ mới, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và đường lối đổi mới đất nước, không cam chịu đói nghèo lạc hậu, luôn có khát vọng vươn lên, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Đảng cần, dân gọi.

(Đ/c Đoàn Văn Viên,TUV,Bí thư Huyện ủy phát biểu với tuổi trẻ huyện nhà)

Cùng với sự phát triển của huyện nhà, quy mô trường lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị và chất lượng giáo dục được nâng lên đáng kể đã tạo điều kiện thuận lợi và cơ hội học tập cho thanh niên. Toàn huyện hiện có gần 300 đoàn viên, thanh niên đã hoàn thành chương trình trung cấp chính trị, về văn hoá có hàng ngàn thanh niên tốt nghiệp THPT, về chuyên môn có hàng trăm thanh niên thi đổ vào các trường cao đẳng, đại học, THCN. Đáng chú ý, hiện nay có hàng chục đoàn viên, thanh niên theo học các lớp trên đại học, trong đó có nhiều thanh niên du học nước ngoài. ĐVTN sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học đã phát huy tài năng và sức trẻ, lao động trên khắp mọi miền đất nước. ĐVTN công tác tại các cơ quan trên địa bàn huyện đã tích cực trong việc  cải cách thủ tục hành chính, lao động với ý thức trách nhiệm cao, đã có nhiều sáng kiến cải tiến trong công việc. Qua công tác đào tạo, bồi dưỡng, bản lĩnh chính trị và trình độ văn hoá của thanh niên ngày càng được nâng lên. Tuổi trẻ huyện nhà vinh dự được giới thiệu cho Đảng gần hơn 1300 đoàn viên ưu tú để đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp và nhiều đoàn viên trẻ có năng lực, uy tín,  phẩm chất chính trị, đạo đức tốt vào đội ngũ cán bộ  chủ chốt trong hệ thống chính trị ở huyện và cơ sở. Hầu hết cán bộ trưởng thành từ phong trào Đoàn, sau khi được bố trí công tác ở các lĩnh vực đều hoàn thành nhiệm vụ và có khả năng phát triển tốt.

Cùng với sự lớn mạnh về tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn ngày càng được đổi mới theo hướng ngày càng sát cơ sở, và phù  hợp tâm lý đoàn viên, TTN. Các phong trào “Thanh niên lập nghiệp” “Tuổi trẻ giữ nước “ “Hai thi đua, hai tình nguyện” “Thi đua tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc“Bốn đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân lập nghiệp và năm  xung kích lao động sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” được phát động khá đồng bộ, đi vào trong đời sống của tuổi trẻ huyện nhà và trở thành nhiệm vụ thường xuyên của các cấp bộ Đoàn thu hút hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Từ đó khẳng định vai trò, vị trí to lớn của thanh niên trong sự  nghiệp phát triển KT-XH, ANQP và TTATXH.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp đã phát huy vai trò nòng cốt, xung kính, luôn cổ vũ, động viên thanh niên tham gia thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, thực hiện xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Trong những năm gần đây, thanh niên đã chủ động vay vốn, phát triển sản xuất, kinh doanh. Tính đến nay đã có trên 300 lượt thanh niên vay vốn với dư nợ trên 3 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay, nhiều đoàn viên thanh niên đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, trồng cây nguyên liệu, phát triển chăn nuôi và kinh doanh các loại hình dịch vụ...đã xuất hiện nhiều điển hình thanh niên vượt khó vươn lên,  thành công trong sản xuất, kinh doanh. Về cơ bản, thanh niên huyện ta có việc làm ổn định, giàu nhiệt tình, tiếp thu nhanh sự đổi mới, có ý chí lập thân lập nghiệp.

Các hoạt động tình nguyện như: tham gia làm đường giao thông nông thôn, phòng chống lụt bão, phòng chống tệ nạn xã hội, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số và các gia đình khó khăn, trẻ em nhiễm chất độc da cam, phong trào Uống nước nhớ nguồn, phụng dưỡng mẹ VNAH ... đã thu hút hằng trăm lượt đoàn viên thanh thiếu nhi tham gia hưởng ứng với ý thức trách nhiệm và lòng nhiệt tình cao.

(Tuổ trẻ huyện nhà xung kích về với vùng khó khăn)

Phong trào “Tuổi trẻ giữ nước” trước đây và hiện nay là phong trào “Xung kích giữ gìn ANCT và TTATXH” được duy trì và phát huy tác dung tốt, các thế hệ thanh niên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với Tổ quốc, quê hương, hăng hái lên đường làm nghĩa vụ quân sự, không có thanh niên đào, bỏ ngũ. Hai mươi bốn năm qua, đã có hàng trăm thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, trong đó đã có nhiều thanh niên phấn đấu trở thành sỹ quan phục vụ lâu dài trong quân đội. Thanh niên chưa nhập ngũ đã tích cực tham gia lực lượng DQTV cùng với những chiến sỹ - đoàn viên trẻ của LLVT đã ngày đêm không quản ngại khó khăn, bảo vệ cho sự yên bình của quê hương.

Nghị quyết TW 5 khoá VII về xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc đã khơi dậy được phong trào thi đua yêu nước, phát huy truyền thống anh hùng, đạo đức cách mạng trong các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân. Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể tập trung lãnh đạo chỉ đạo, Đoàn TNCS HCM các cấp đã phát động phong trào xây dựng “Chi đoàn văn hoá”, “tuổi trẻ sống đẹp”, “Vòng tay thân ái”, “Cần kiệm là nếp sống đẹp của thanh niên”, “Rèn luyện sức khoẻ theo gương Bác Hồ vĩ đại”... đã góp phần xây dựng tình đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái giữa thanh niên các đồng bào dân tộc anh em, thanh niên tôn giáo .

Cùng với sự đầu tư phát triển các thiết chế văn hoá, thể thao ở 100% số xã, thị trấn và huyện, phong trào VHVN -TDTT trong thanh niên đã phát triển sâu rộng và có nhiều thành tích đáng kể, hàng trăm huy chương, giải thưởng các loại trong các kỳ hội thi, hội diễn làm rạng rỡ bảng vàng truyền thống của huyện là kết quả sự khổ luyện không biết mệt mỏi của hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên. Sự phát triển kinh tế đã từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, phong trào VHVN- TDTT đã tạo môi trường thuận lợi để thanh niên phát triển toàn diện, góp phần hình thành một thế hệ thanh niên với thể trạng, trí lực, thẩm mỹ ngày càng được nâng cao, đạo đức trong sáng đủ sức đảm đương sứ mệnh lịch sử của mình.

Tiến bước lên Đoàn, công tác Đội và phong trào thiếu nhi của huyện nhà đã đạt được nhiều thành tựu vô cùng to lớn. Thông qua các phong trào thiếu nhi: Hoa điểm mười, áo lụa tặng bà, Đền ơn đáp nghĩa, Khăn hồng tình nguyện, Kế hoạch nhỏ, công tác Trần Quốc Toản ... đã có nhiều thế hệ đội viên, nhi đồng kế tiếp nhau là con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ, bổ sung lực lượng to lớn cho đội ngũ cán bộ Đoàn.

Kết quả đạt được từ các phong trào đã từng bước nâng cao vị trí và phát huy vai trò, tiềm năng của thế hệ trẻ huyện nhà, góp phần bồi dưỡng, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác Đoàn và mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên tham gia vào quá trình CNH , HĐH nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện. Với những kết quả đó, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện nhà nhiều năm liền là ngọn cờ đầu của cụm các huyện miền núi trong tỉnh. Được TW Đoàn, TW Hội LHTNVN, Hội đồng Đội TW, UBND tỉnh, tỉnh Đoàn, tỉnh Hội, Hội đồng Đội tỉnh tặng nhiều cờ thi đua, bằng khen, giấy khen .

Hai mươi bốn năm trong hành trình phấn đấu và trưởng thành của tuổi trẻ, nhìn lại con đường đã qua, tuổi trẻ Hiệp Đức vô cùng tự hào về những thành quả đã đạt được. Dẫu đâu đó vẫn còn những bộn bề, trăn trở, lo toan, nhưng những kết quả trên minh chứng hùng hồn cho sự cố gắng, nổ lực vượt bậc của các thế hệ  cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi đã vượt qua muôn vàn khó khăn khẳng định vai trò vị trí của mình hoà cùng nhịp bước đi lên của huyện trên đường phát triển. Có được kết quả trên, tuổi trẻ huyện nhà vô cùng biết ơn sự quan tâm lãnh đạo, dìu dắt của của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, các ngành, Mặt trận, đoàn thể đối với công tác thanh niên đã tạo điều kiện thuận lợi cho Đoàn thanh niên ổn định và phát triển. Con đường đi lên phía trước đang có nhiều thời cơ và thách thức mới. Thành tựu 24 năm thành lập huyện, tình hình kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến đáng kể, trình độ văn hóa, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, kết cấu hạ tầng và sản xuất đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất và dân sinh. Quá trình đổi mới đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng đang tạo ra thế và lực mới đã nâng cao niềm tin của thanh niên vào con đường đi lên CNXH ở nước ta. Song bên cạnh đó, các thế lực thù địch vẫn tăng cường tìm cách chống phá cách mạng nước ta, thực hiện chiến lược “diễn biến hoà bình” với những thủ đoàn ngày càng tinh vi, thâm độc.yêu cầu sự nghiệp CNH-HĐH đất nước và xu thế hội nhập kinh tế quốc tế đang đòi hỏi ngày càng cao về trình độ chuyên môn, nhất là đối với lực lượng lao động trẻ.

Để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ cách mạng của thời kỳ mới và phát huy tốt tiềm năng của thế  hệ trẻ huyện nhà,  đòi hỏi tổ chức Đoàn cần phải phát huy được những kinh nghiệm vô cùng quý báu trong những năm qua, đồng thời đưa ra những giải pháp, phương thức phù hợp trong những năm đến nhằm đưa phong trào từng bước phát triển, xây dựng tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện thực sự vững mạnh, xứng đáng là cánh tay đắc lực, là đội dự bị tin cậy của Đảng, xứng đáng với niềm tin của nhân dân huyện nhà. Để đạt được những điều đó đòi hỏi mỗi cán bộ đòan viên, thanh thiếu nhi phải không ngừng ra sức lao động, học tập, phấn đấu, rèn luyện, thi đua trên các mặt công tác, đồng thời thực hiện có hiệu quả một số nội dung trọng tâm đó là: Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cách mạng, truyền thống dân tộc cho thế trẻ nhằm nâng cao ý thức giác ngộ và niềm tin vững chắc vào mực tiêu lý tưởng của Đảng, phát huy tinh thân yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nâng cao ý thức cảnh giác, kiên quyết đâu tranh phòng chống các loaị tai tệ nạn xã hội, khơi dậy ý thức tựu tôn, tự cường dân tộc của thanh niên, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, xứng đáng là lực lượng kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng. Phát huy cao chất lượng tổ chức Đoàn, đủ sức  làm nòng cốt chính trị trong các phong trào TTN, trong Hội LHTN Việt Nam và phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh. Tích cực tham mưu cho Đảng lựa chọn, đào tạo, bồi dưõng, quy hoạch cán bộ làm công tác Đoàn. Mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên. Tăng cường đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn, đảm bảo phù hợp với tâm lý, nguyện vọng và đáp ứng được lợi ích chính đáng của đoàn viên, thành thiếu nhi.

(Tuổi trẻ huyện nhà với phong trào ĐƠĐN)

Trong nhịp bước đi lên của thời đại, sự chuyển mình mạnh mẽ của thời cuộc, tuổi trẻ huyện Hiệp Đức mang trong mình sức mạnh của quá khứ và khát vọng mạnh mẽ vươn đến tương lai... Con đường đi lên dẫu biết vẫn còn nhiều gian khó, song tuổi trẻ huyện nhà nguyện xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, tin tưởng tuyệt đối vào con đường đi lên CNXH mà Đảng và Bác Hồ lựa chọn. Nguyện đêm hết tài năng, sức trẻ, sự năng động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các chương trình công tác và các phong trào thi đua của Đoàn, tự tin vững bước góp phần vào sự nghiệp xây dựng quê hương Hiệp Đức Anh hùng ngày càng giàu đẹp, văn minh./. 

 

 

 

                                                                 HUỲNH THỊ KIM THẢO

                                                         BÍ THƯ HUYỆN ĐOÀN HIỆP ĐỨC