7 nguyên tắc mới cho lãnh đạo trẻ

Con đường trở thành lãnh đạo là con đường phát triển cá nhân, đòi hỏi phải có chút ít năng khiếu lãnh đạo bẩm sinh, có tố chất lãnh đạo và phải trải qua quá trình rèn luyện, tích luỹ lâu dài. Người nào nắm vững các nguyên tắc về lãnh đạo, người đó sẽ có lợi thế trên hành trình ấy.

1. Biết mình là ai

"Bạn là ai?", tất cả chúng ta đang phải đối mặt với câu hỏi này. Ra quyết định đúng đắn để trả lời câu hỏi này là bước khởi đầu cho hành trình trở thành một nhà lãnh đạo. Chúng ta phải hiểu chúng ta biết gì và không biết gì về chính bản thân chúng ta. Chúng ta phải có được sức đề kháng - và cả khả năng chịu đựng - trước thay đổi và sự sợ hãi.

2. Biết từ bỏ

Trong thời đại công nghiệp, quy luật đầu tiên của việc "đi như bay" đã được áp dụng: đừng từ bỏ bất cứ cái gì bạn đang có cho đến khi có được một cái khác. Trong thời đại phụ thuộc lẫn nhau, bạn không thể tiến bộ khi bạn không chịu bỏ cái mà bạn đang có. Từ bỏ sẽ đưa chúng ta tới những kinh nghiệm mới, từ đó chúng ta hiểu rõ hơn chúng ta là ai. Từ bỏ cho phép chúng ta có trách nhiệm hơn với hành động và tương lai của mình.

3. Có mục đích

Mỗi người đều có mục đích riêng của mình nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ràng về mục đích của mình. Tuy nhiên, nếu chúng ta xác định mục đích quá sớm, chúng ta có thể tự giới hạn những gì chúng ta có thể thực hiện trong cuộc đời. Chúng ta lập ra mục đích trong tương quan với những điều khác.

Quan trọng là chúng ta phải phát triển thói quen bắt bộ não "lọc" để chọn ra những điều tích cực. Thói quen đó xuất phát từ những giá trị mà chúng ta có. Các giá trị lại đưa chúng ta tìm đến với những mục đích mà chúng ta chưa biết. Khi chúng ta phát hiện ra những mục đích mới, chúng ta có thể quyết định có thay đổi các giá trị hay không, để lại một lần nữa thúc đẩy chúng ta tiến bước trên quá trình học tập suốt đời.

4. Đặt câu hỏi

Chúng ta phải nhận thức rằng mọi thứ đều có quan hệ với nhau. Vì thế chúng ta phải biết đặt câu hỏi để tìm ra những mối quan hệ quan trọng của giải pháp mang tính hệ thống.

Trong lần tàu vũ trụ Apollo 13 gặp nạn, giải pháp nhanh chóng được đưa ra là cho quay tàu lại và đốt động cơ. Nhưng giám sát chuyến bay đã tránh giải pháp nhanh chóng và yêu cầu nhân viên của mình "đặt câu hỏi" trong ba ngày, dựa vào khả năng của họ để đưa các phi hành gia trở về an toàn. Hóa ra giải pháp nhanh chóng lại là một giải pháp chết người, vì động cơ đã bị hỏng. Cần phải có sự linh hoạt để chúng ta có thể gợi mở được những tiềm năng còn chưa biết đến.

5. Học nghệ thuật "dựng nhà"

"Dựng nhà" là truyền thống của văn hóa du mục khi mọi người cùng tập hợp lại để dựng nhà hộ cho ai đó. Các cá nhân sử dụng tài năng của mình, các nhóm được thành lập để hoàn thành một công việc cụ thể, từ đó tạo dựng nên một cộng đồng. Sự nhấn mạnh đến khả năng làm việc nhóm ngày nay dựa trên nhận thức về nhu cầu phải làm việc cùng với những người khác. Một mục đích chung sẽ thúc đẩy các cá nhân đóng góp công sức, kỹ năng và khả năng của họ.

6. Biết trao quyền

Nghịch lý của cuộc sống là chúng ta càng mong giữ được điều gì, chúng ta càng dễ đánh mất nó. Xem người khác như những nguồn năng lượng có thể tái sinh và từ bỏ quyền uy sẽ tạo điều kiện cho họ phát huy đầy đủ sức mạnh của mình. Từ đó tiềm năng của tổ chức sẽ được nhân lên. Có được điều này là do chúng ta trao quyền và khuyến khích chính chúng ta và những người khác.

Trao quyền sẽ không phát huy tác dụng nếu như không có sự khuyến khích người khác rút kinh nghiệm từ sai lầm của họ. Chúng ta phải không ngừng theo đuổi việc giải phóng sự kiểm soát và quyền uy.

7. Quên đi nhu cầu của bản thân

Nguyên tắc cuối cùng của lãnh đạo là quên đi nhu cầu của bản thân. Chúng ta phải trở thành một thành viên trong nhóm và sử dụng các khả năng của chúng ta - để tham gia vào mục đích chung - giúp cho nhóm đạt được tiềm năng cao nhất. Luôn có ba sự lựa chọn - lãnh đạo, đi theo hay đi đường khác. Trí tuệ của lãnh đạo trong thời đại phụ thuộc lẫn nhau là phải biết hành động như thế nào trong từng tình huống cụ thể. 

 

 

Theo Lãnh Đạo