Làm theo lời Bác – Hành động vì cộng đồng

Năm 2011, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống (15/10/1956-15/10/2011). Đánh dấu sự kiện này, Hội đã quyết định lấy chủ đề "Thanh niên làm theo lời Bác, hành động vì cộng đồng“ làm nội dung xuyên suốt để thực hiện công tác Hội và phong trào thanh niên trong năm.

 

Khẳng định vai trò trong xã hội

Triển khai chủ đề công tác năm 2010: “Hành trình nhân ái vì an sinh xã hội” các cấp bộ Hội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả thông qua các hoạt động hưởng ứng Tháng thanh niên, Chiến dịch thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè, Chương trình tình nguyện Mùa Đông.
Nhiều cơ sở Hội đã đăng ký và đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên; phát động hội viên, thanh niên thi đua, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế – xã hội; xung kích vì cuộc sống cộng đồng như: Tổ chức khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo; Thăm và tặng quà đồn Biên phòng, tổ chức tiễn tân binh lên đường nhập ngũ, ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông tại các tỉnh, thành phố, mở các chiến dịch cao điểm giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên địa bàn như các ngã ba, chợ, trường học; tổ chức các đợt hiến máu nhân đạo...

Điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động có thể kể đến chương trình ra quân Thanh niên tình nguyện khắc phục hậu quả lũ lụt với 8 đội hình tình nguyện triển khai tuần tự các nội dung: Cứu trợ, cứu đói cho đồng bào các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình với 130 tấn lương thực, 200.000 chai nước sạch, gần 20 tấn rau, củ, quả, 1200 chăn ấm và nhu yếu phẩm; Tiếp sức cho trẻ em đến trường với các đội hình thanh niên tình nguyện dọn trường lớp, sửa chữa bàn ghế và trang thiết bị dạy học; vận động và tặng 17.000 bộ đồ dùng học tập cho học sinh, 3 bộ máy tính cho trường học; Khám chữa bệnh và dập tắt ổ dịch tại các vùng sau khi lũ rút với 30 nghìn cơ số thuốc, 30 đoàn y bác sỹ trẻ tình nguyện khám chữa bệnh miễn phí cho bà con...

Chương trình “Khi Tổ quốc cần„ cũng được lực lượng thanh niên cả nước hưởng ứng tích cực như chính tên gọi mang đầy ý nghĩa này. Trong năm 2010, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã triển khai xây dựng và bàn giao 473 nhà nhân ái, các cơ sở hội trên toàn quốc đã vận động và xây dựng 3.264 nhà nhân ái. Thanh niên cũng chính là lực lượng nòng cốt tham gia hiến máu tình nguyện, bảo vệ môi trường... qua những việc làm này, vai trò của thanh niên và Hội LHTN Việt Nam trong đời sống xã hội được khẳng định ngày một rõ nét.

Năm 2010, thông qua việc tăng cường xây dựng và phát triển các loại hình chi hội, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm, các cấp bộ Hội đã kết nạp được 676.861 hội viên mới. Điểm nổi bật trong công tác tuyên truyền giáo dục trong năm cho hội viên là tổ chức thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác“ gắn với thực hiện cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp - sống có ích”, tuyên dương “Thanh niên sống đẹp”; hoạt động giáo dục truyền thống và hoạt động tuyên truyền về vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong việc phát huy sức mạnh các thành phần thanh niên vì sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Cuộc vận động “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường”; “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng” qua đây cũng tạo được hiệu ứng mạnh mẽ được minh chứng bằng những “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, bằng nhiều thanh niên được giải quyết công ăn, việc làm không những đảm bảo cuộc sống cho bản thân mà còn vươn lên khá giả, giúp ích cho cộng đồng.

Hành động vì cộng đồng

Nối tiếp những kết quả trong năm 2010 đã làm được, năm 2011 cũng đánh dấu chặng đường 55 năm của tổ chức Hội LHTN Việt Nam. Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam quyết định lấy chủ đề: "Thanh niên làm theo lời Bác, hành động vì cộng đồng“ với phương châm hành động vì một cộng đồng được sẻ chia để triển khai chương trình công tác Hội và phong trào thanh niên.

Hạn chế trong công tác Hội ở một vài địa phương như: Chưa chú trọng công tác đánh giá và nhân rộng các mô hình hoạt động; chưa chú trọng xây dựng, phát triển các loại hình chi hội, CLB, tổ, đội, nhóm theo đối tượng, ngành nghề và sở thích; Khắc phục tình trạng hình thức và chồng chéo trong hoạt động ở cơ sở để những tiêu chí cơ bản của năm như vận động, xây dựng 200 bến đò ngang an toàn; 400 phòng học tại vùng biên giới, hải đảo; Liên kết các tổ chức tài chính giải ngân 500 tỉ đồng; tư vấn hướng nghiệp cho 200 nghìn hội viên, thanh niên... đã về đích trước thời hạn.

                                                                             (theo TinhdoanQnam)